Những chất gì tạo nên công dụng của dầu tràm Huế?

Chào mọi người,

Trong bài viết tổng hợp rất chi tiết về các tác dụng của dầu tràm Huế, em đã nói đến 13 tác dụng đặc biệt của dầu tràm Huế  hết sức thú vị mà hầu như không phải ai cũng biết. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra ở đây là: Thế thì có những chất nào hay thành phần hóa học nào tạo nên các công dụng đặc biệt đó của dầu tràm?

Em nhắc lại quan điểm của chúng ta nhé:

[pullquote align=”normal”]Với những vấn đề liên quan tới sức khỏe, chúng ta phải hiểu thực sự bằng việc nắm các thông tin đã được xác thực dưới góc nhìn của khoa học. Không nghe các lời đồn thổi và không tin vào các quảng cáo quá đà của những kẻ bán hàng giá rẻ vô lương tâm. Không ai chịu trách nhiệm cho sức khỏe của bản thân và gia đình thay cho chính chúng ta được. [/pullquote]

Mọi người đồng ý không?

Và để hiểu đúng, đủ về cơ sở tạo nên các công dụng dầu tràm đã nói ở bài trước, trong bài viết này, em sẽ tổng hợp và chia sẻ về nguồn gốc, bản chất và tác dụng của 2 chất hóa học chính trong dầu tràm có tác dụng tốt cho sức khỏe và được tổng hợp để sản xuất ra các sản phẩm y dược mà chút nữa em sẽ liệt kê cho mọi người xem.

Công dụng dầu tràm huế nguyên chất
Lá cây tràm gió khác tràm hoa vàng và tràm keo

OK, trước tiên, chúng ta hãy nói qua về nguyên liệu tạo nên dầu tràm. Và đặc biệt hơn, em sẽ lưu ý luôn là dầu tràmdầu tràm trà 2 loại dầu khác nhau về nguồn gốc, nguyên liệu và cách sử dụng. Nhầm lẫn giữa 2 loại này là rất tai hại nhé mọi người.

Dầu tràm được nấu từ lá của cây tràm, hay còn gọi là cây tràm gió, tràm lá dài. Tên khoa học là Melaleuca leucadendra. Đọc vẹo cả lưỡi đúng không mọi người? Thôi thì ta cứ thống nhất gọi là cây tràm gió cho thuận mồm và dễ phân biệt với các loại cây tràm khác (tràm hoa vàng lấy gỗ chẳng hạn) nhé.

Ở Việt Nam, cây tràm gió phát triển mạnh nhất ở các tỉnh khu vực miền Trung, từ Quảng Trị trở vào và phân bố rải rác 1 số tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, chỉ có thổ nhưỡng ở các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế là tốt nhất đối với cây tràm gió để khi chưng cất cho ra loại dầu có sản lượng và chất lượng tốt nhất. Các tỉnh khác cũng có nhưng không bằng ở 2 tỉnh này. Có lẽ thế nên dầu tràm ở nơi đây được tập trung sản xuất nhiều nhất và nổi tiếng nhất. Công dụng của dầu tràm Huế ở 2 nơi này được đảm bảo nhất.

Dầu tràm được sản xuất bằng phương pháp chưng cất, giống như nấu rượu. Đây là một trong những phương pháp sản xuất truyền thống có từ lâu đời, dễ làm, tuy nhiên dễ bị pha lẫn tạp chất nếu quy trình không được thực hiện kỹ  càng, dẫn tới làm giảm công dụng của dầu tràm Huế.

Có trên 90% các đơn vị sản xuất dầu tràm dùng phương pháp này, tức là nấu dầu tràm từ các lò thủ công, nhất là các đơn vị sản xuất dầu tràm giá rẻ. Chúng ta không khó để tìm thấy hình ảnh các lò dầu tràm sử dụng thùng phuy đựng xăng dầu để chưng cất dầu tràm rồi bán với giá không tưởng dọc quốc lộ 1A huyện Phú Lộc – Thừa Thiên Huế hay các bài báo phanh phui những đơn vị bán dầu tràm pha từ nước và hóa chất Trung Quốc. Về vấn đề này, em đã tổng hợp 1 bài rất chi tiết ở đây: Mua dầu tràm giá rẻ nhất định phải đọc bài này.

Công dụng của dầu tràm Huế nhờ 2 thành phần chính sau:

α- Terpineol

alpha-terpineol
Hoạt chất α- Terpineol chiết xuất từ tinh dầu tràm có tính sát trùng (diệt khuẩn, nấm và siêu vi) tốt, do đó α- terpineol là một nguyên liệu quý để bào chế nhiều loại thuốc bôi xức trực tiếp hoặc dầu khí dung bay hơi.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy α- Terpineol có rất nhiều ưu điểm:

 • Không độc với con người ở liều có tác dụng kháng khuẩn,
 • Có thể dùng cho mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em và trẻ sơ sinh,
 • Có tác dụng sát trùng khá rộng trên vi khuẩn, nấm và siêu vi,
 • Theo nghiên cứu cấp Bộ Y tế, thực hiện tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, 2008 của Hãng dược phẩm OPDIS PHARMA thì hoạt chất α-terpineol có tác dụng ức chế diệt cả hai vi rút cúm A H5N1 và A H1N1.
 • Nguyên liệu α- Terpineol (Tiêu chuẩn dược điển Anh) dùng làm thuốc đã được Bộ Y tế cấp mã số đăng ký sản xuất VNA-2686-99 .
 • Từ năm 2008, Bộ Y tế đã cho phép đưa dầu tràm vào Danh mục thuốc thiết yếu để Kiểm soát bệnh địa phương (local diseases control) trong chương trình Chăm sóc sức khoẻ ban đầu.
 • α- Terpineol có trong dầu tràm huế chiếm từ 5% – 12% nhưng mang tính chất quyết định trong việc sử dụng an toàn cho mẹ và bé cũng như các tính chất kháng khuẩn mang lại của dầu Tràm.

Eucalyptol 

1,8-cineol

Chứa trong dầu tràm từ 40-70%. Eucalyptol còn được biết đến dưới các tên gọi như 1,8-cineol, 1,8-cineole, limonen oxit, cajeputol, 1,8-epoxy-p-menthan, 1,8-oxido-p-menthan, eucalyptole, 1,3,3-trimethyl-2-oxabicyclo[2,2,2]octan, cineol, cineole.

 • Làm ấm đường hô hấp, làm sạch mũi trực tiếp, giảm sự tích tụ các dị nguyên bị hít vào theo không khí hỗ trợ cho việc làm thông thoáng đường thở.
 • Gây kích thích tức thời các tế bào niêm mạc mũi xoang làm tiết dịch để cuốn trôi chất nhầy, giảm các yếu tố gây viêm, bảo vệ cơ quan hô hấp trên gồm mũi, xoang, họng và thanh quản, giảm viêm tại chỗ trong khoang mũi, xoang.

Năm 1870, F.S. Cloez đã nhận dạng và gán tên gọi eucalyptol cho thành phần chủ đạo của tinh dầu loài bạch đàn Eucalyptus globulus[1]. Dầu bạch đàn, tên gọi tập hợp chung cho các loại tinh dầu từ các loài bạch đàn thuộc chi Eucalyptus, không nên bị nhầm lẫn với hợp chất hóa học eucalyptol.

Eucalyptol chiếm tới 90% trong tinh dầu của một số loại sản phẩm mang tên gọi chung là dầu bạch đàn, vì thế nó cũng là một trong các tên gọi chung phổ biến của hợp chất này. Eucalyptol được tìm thấy trong long não, nguyệt quế, dầu trà gỗ, ngải cứu, húng quế, ngải, hương thảo, xô thơm và một số loài thực vật với lá có hương thơm khác. Eucalyptol với độ tinh khiết từ 99,6 tới 99,8% có thể thu được với số lượng lớn bằng chưng cất phân đoạn dầu bạch đàn.

Dầu tràm Huế an toàn với trẻ sơ sinh
Dầu tràm Huế an toàn với trẻ sơ sinh

Mặc dù có thể được sử dụng theo đường ăn, uống như là một chất tạo hương vị hay như là thành phần trong một số loại thuốc ở liều lượng rất thấp, điển hình đối với nhiều loại tinh dầu (các loại dầu dễ bay hơi), nhưng eucalyptol là có độc khi nuốt phải ở các liều lượng cao hơn thông thường.

 •  Để đánh giá công dụng của dầu tràm Huế sẽ dựa vào hàm lượng α- Terpineol và Eucalyptol. α- Terpineol xác định công năng và tính hữu dụng cho trẻ sơ sinh. Eucalyptol hỗ trợ quá trình điều trị với hàm lượng dưới dạng tự nhiên từ 42 – 60%. Chỉ khi làm thuốc, nguyên liệu dược phẩm mới cần hàm lượng cao.
 • Các chỉ tiêu ở trên là xác định theo Tinh dầu, còn trong Dầu tràm (một hình thức tinh dầu thô) nên hàm lượng Eucalyptol sẽ không cao và đáp ứng được tiêu chí dùng cho trẻ sơ sinh

Như vậy, việc sử dụng dầu tràm Huế để đạt được các hiệu quả phòng ngừa và chữa bệnh, nhất là đối với các bệnh về hô hấp, đã được khoa học chứng minh, được các cơ quan ban ngành chức năng kiểm chứng và công bố.

Trong trường hợp cần mua dầu tràm Huế nguyên chất, mọi người có thể mua của em hoặc mua của bên nào cũng được, miễn là họ bán hàng chất lượng. Với sức khỏe, chúng ta không thể đùa bỡn hoặc vô trách nhiệm.

Chai NẮP XỊT hay chai NHỎ GIỌT đồng giá

 • Chai 50ml: 150.000đ/chai
 • Chai 100ml: 250.000đ/chai
 • Phí ship: Free ship toàn quốc.
 • Đơn hàng từ 300.000đ trở lên chuyển khoản trước.
 • Nhận hàng sau 45 phút đến 2 ngày (tùy khoảng cách, nếu còn hàng) trên phạm vi toàn quốc.

THÔNG TIN THANH TOÁN
STK: 19030581712011
CTK: Đỗ Thị Thúy Phương
Ngân hàng: Techcombank chi nhánh Hà Nội

Điện thoại: 098 566 1417 (em sinh năm 1991)
Địa chỉ: Số nhà 13, hẻm 13, ngách 81 ngõ 189 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội
Email: thuyphuong261191@gmail.com
Facebook: https://www.facebook.com/thuyphuong.do.3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *