Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi và cách xử lý gần như khỏi ngay lập tức

Chào mọi người,

Trẻ bị ngạt mũi là 1 trong nhiều tình huống mà hầu như mẹ nào cũng gặp phải trong quá trình nuôi con nhỏ. Nếu có mẹ nào đang đọc bài này thì mẹ nó có công nhận với em điều đó không? Em nhắc lại là trong quá trình nuôi con nhỏ kiểu gì cũng gặp phải. Nhất là trẻ sơ sinh và khi thời tiết thay đổi sang mùa lạnh hoặc ở thời điểm giao mùa.

Có rất nhiều thông tin trên Internet nói về nguyên nhân gây ra chứng ngạt mũi (nghẹt mũi) của trẻ. Tuy nhiên, hầu hết phần lớn các kênh đó đều nói đến nguyên nhân là các bệnh về xoang, viêm nhiễm đường hô hấp và quảng cáo thuốc.

Trong khi đó, nếu tìm hiểu tường tận một chút, chúng ta sẽ thấy rằng ngạt mũi không hẳn là 1 bệnh hoặc biểu hiện của bệnh. Vậy thì cần gì phải dùng thuốc hay kháng sinh? Đúng không nào?

Bài viết này, em sẽ chia sẻ với mọi người về 3 vấn đề chính:

Cách trị ngạt mũi ở trẻ sơ sinh
Cách trị ngạt mũi ở trẻ sơ sinh gần như khỏi luôn

OK, và bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu tường tận về chứng ngạt mũi ở trẻ sơ sinh nhé mọi người.

Trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi có phải là đang ốm hoặc bị bệnh?

Để dễ hiểu cho mọi người, em sẽ cố gắng dùng nhiều hình ảnh minh họa và cố gắng dùng từ ngữ thật đơn giản để mô tả. Bởi vì lúc đầu mới tìm hiểu, em không có nhiều thông tin, cũng không quen các bác sỹ chuyên ngành tai mũi họng mà chỉ tự google và search trên youtube. Như em đã nói ở phần trên, các thông tin có được chủ yếu bị gán theo hướng “bị ngạt mũi là bị viêm xoang, bị bệnh đường hô hấp và cần phải dùng thuốc”. Vì thế, để có các nội dung chia sẻ với mọi người như trong bài viết này em cũng khá kỳ công tổng hợp và phân tích.

Đầu tiên, mọi người cần phải hiểu cấu tạo của mũi và cách hoạt động của nó ngoài 2 việc “ngửi” và “thở” như chúng ta vẫn biết. Hãy xem sơ đồ mặt cắt của mũi ở hình phía dưới đây.

Cấu tạo của mũi và cơ chế gây ngạt mũi

Em sẽ không phân tích cấu tạo của mũi dưới góc nhìn và thuật ngữ của mấy bác ngành y vì chia ra có tỷ bộ phận từ xương đến da, trong đến ngoài các kiểu. Mọi người chý ý đến 3 lớp xương cuốn trong hốc mũi như trong ảnh giúp em. Chúng được bao phủ bởi 1 lớp niêm mạc mũi dày và có nhiều mạch máu ở bên trong.

Khi chúng ta thở, không khí sẽ đi qua các lớp niêm mạc này để vào phổi. Điều thú vị ở đây là các mạch máu trong lớp niêm mạc có khả năng giãn nở lớn để tăng hoặc giảm kích thước của lớp niêm mạc, từ đó điều chỉnh độ rộng hẹp của khoang mũi. Khi lớp niêm mạc dày lên do các mạch máu giãn ra, nó sẽ thu hẹp lại khiến không khí lưu thông khó hơn và khi lớp mạch máu co lại, lớp niêm mạc tách ra khiến không khí lưu thông dễ hơn.

Chúng ta bị ngạt mũi khi các mạch máu giãn ra khiến các lớp niêm mạc phồng lên, không khí vào phổi qua hốc mũi sẽ chậm lại do khoảng trống trong hốc mũi bị thu hẹp, dẫn đến khó thở hơn bình thường.

[pullquote align=”normal”]Vậy thì khi nào lớp mạch máu giãn ra khiến chúng ta ngạt mũi? [/pullquote]

Trong điều kiện bình thường, tức là không bị ốm hay bị bệnh đường hô hấp, các lớp mạch máu sẽ giãn ra nếu luồng không khí đi qua hốc mũi lạnh hơn bình thường. Cơ thể chúng ta có 1 bộ “cảm biến” đặc biệt để tự động điều chỉnh việc này. Việc đó giúp cho luồng không khí vào phổi chậm lại và ấm lên khi tiếp xúc với lớp niêm mạc mũi trước khi vào phổi. Đây là cách để cơ thể tự bảo vệ mình.

Khi khóc, hệ hô hấp hoạt động nhiều và nhanh hơn bình thường, luồng không khí vào ra ở cơ thể cũng nhanh hơn, vì thế lớp niêm mạc mũi sẽ tự điều chỉnh để thu hẹp khoảng trống trong mũi khiến chúng ta ngạt mũi. Thêm vào đó, các lớp dịch nhầy sẽ được tiết ra để cuốn trôi các bụi bẩn (nếu có) trong khoang mũi nếu chẳng may chúng ta hít vào trong lúc thổn thức. Bây giờ mọi người đã hiểu tại sao càng khóc nhiều và khóc lâu thì càng bị nghẹt mũi nặng hơn rồi đúng không?

Còn khi bị ốm hoặc bị bệnh đường hô hấp, thân nhiệt chúng ta thay đổi, chênh lệch nhiều với nhiệt độ bên ngoài, vì thế không khí hít vào phổi sẽ được coi là “lạnh hơn” và vì thế các mạch máu trong mũi giãn ra, lớp niêm mạc mũi dày lên gây ngạt mũi. Do cơ thể có virus hoặc vi khuẩn nên việc tiết dịch dĩ nhiên là xảy ra nhiều hơn bình thường, chúng ta có đờm, chẳng cần khóc hay trời lạnh chúng ta vẫn bị ngạt mũi.

Tại sao trẻ sơ sinh hay bị ngạt mũi dù chẳng ốm đau gì?

Nếu chúng ta đã hiểu về cơ chế gây ngạt mũi thì em nghĩ mọi người đã hiểu tại sao trẻ sơ sinh (hoặc cả người lớn) lại bị ngạt mũi dù cơ thể chẳng ốm đau gì rồi đúng không?

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh có vài điểm khác với người lớn mà bình thường không phải ai cũng để ý.

Thứ nhất, trẻ sơ sinh có thân nhiệt cao hơn bình thường. Nếu ai đã từng làm bố làm mẹ sẽ thấy điều này thông qua việc trẻ thường “ấm hơn” ngay cả khi bình thường, buổi tối ngủ thường đạp chăn và trẻ hay toát mồ hôi dù trời chẳng nóng nảy gì mấy. Khi thân nhiệt cao hơn bình thường, độ chênh lệch nhiệt độ của cơ thể với luồng không khí vào phổi thông qua mũi sẽ lớn hơn, cơ thể sẽ kích hoạt cơ chế bảo vệ đường hô hấp bằng cách làm giảm sự chênh lệch nhiệt độ đó. Và hiện tượng nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh xảy ra. Nhất là và ban đêm khi nhiệt độ không khí xuống thấp hoặc khi bố mẹ cho trẻ nằm điều hòa.

Thứ hai, trẻ sơ sinh khóc để “phát biểu ý kiến”. Bé chưa thể dùng ngôn ngữ để giao tiếp, vì thế thông qua tiếng khóc để nói với bố mẹ là bé mệt, bé cáu, bé ị, bé có gì đó không bình thường. Và khi bé khóc, cơ thể lại ấm lên, không khí ra vào liên tục, tuyến nước mắt hoạt động gây tiết dịch, khoang mũi sẽ dày lên để bảo vệ cơ thể bé. Bé bị ngạt mũi.

[pullquote align=”normal”]Như vậy, trẻ sơ sinh bị ngạt mũi trong đa số trường hợp là điều bình thường (nếu trẻ không bị bệnh). Bé sẽ tự động khỏi ngạt mũi. Tuy nhiên, nếu thời gian bị ngạt mũi kéo dài khiến trẻ khó chịu thì có thể dùng 1 số cách dưới đây. [/pullquote]

Cách trị ngạt mũi gần như khỏi ngay lập tức cho trẻ

Hai cách chia sẻ trong phần dưới đây của em sẽ không áp dụng cho trường hợp trẻ bị ốm. Tất cả các trường hợp trẻ ốm em đều khuyến khích tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ chứ đừng liều lĩnh làm theo các “mẹo” hay “kinh nghiệm” của bất cứ ai.

Chúng ta không thể thấy và hình dung được điều gì đang xảy ra trong cơ thể của trẻ và không thể đoán được tiếp theo sức khỏe bé diễn biến theo hướng nào. Bởi vì có nhiều thứ không biểu hiện ngay lập tức để chúng ta biết và xử lý. Có nhiều trường hợp bị viêm xoang mãn tính vì hồi bé các cụ không xử lý triệt để, đến khi lớn đi viện mổ ra, cạo mòn cả xoang rồi bệnh lại tái phát.

Bán Dầu tràm Huế đậm đặc nguyên chất

Và em thường dùng 2 cách sau để xử lý khi con em bị ngạt mũi. Em xin khẳng định là hiểu quả gần như ngay lập tức trong vòng 5 phút.

Cách thứ nhất, làm ấm luồng không khí bé đang thở. Bé ngủ ban đêm thường bị ngạt mũi, khó thở. Bé khó chịu và quấy khóc, càng khóc càng ngạt mũi nặng hơn. Bế đứng bế ngang bé cũng không khỏi ngay, cả nhà không ngủ được vì phải chăm bé.

Em thường lấy máy sấy tóc làm ấm cái khăn sữa rồi đưa lại gần mũi bé, lớp không khí bé thở ấm lên sẽ khiến mạch máu co lại, khoang mũi rộng ra và không còn bị nghẹt mũi. Bé lại ngon giấc.

Tuy nhiên, cách này lại khiến bố mẹ mất ngủ dù bé đã ngủ ngon vì thường xuyên phải thức để làm ấm không khí trở lại cho bé. Chúng ta nên nhớ rằng nếu mùa Hè không cho trẻ nằm điều hòa (ở phố) hoặc nằm quạt (ở quê) thì chắc chắn bé không ngủ ngon giấc. Và mùa Đông càng khó tránh khỏi vì bọn nhóc là chuyên gia trong chuyện đạp chăn và lăn khắp giường, tránh sao khỏi lạnh?

Riêng mùa đông, nếu nhà nào có điều kiện dùng điều hòa 2 chiều hoặc máy sưởi để làm ấm phòng thì cũng OK. Tuy nhiên cần chú ý để thêm 1 chậu nước trong phòng tránh làm trẻ bị khô mũi.

Cách số 2, dùng các loại cao hoặc dầu xoa làm ấm cơ thể. Ngày xưa các cụ thường dùng cao Sao Vàng hoặc dầu gió xoa vào mũi. Tuy nhiên, cách này chỉ hợp với người lớn vì khi bôi vào sẽ rất cay mũi và chảy nước mắt do hơi dầu bốc lên mắt. Với người lớn còn khó chịu như thế thì khó mà áp dụng được cho trẻ nhỏ.

[pullquote align=”normal”]Điều may mắn ở đây là mọi người có thể dùng 1 thứ khác thay cho 2 loại dầu hay cao kinh khủng với trẻ kia. Đó là dầu tràm. [/pullquote]

Chỉ cần bôi 1 lớp dầu tràm vào mũi trẻ, hoặc vào cổ áo, mép khăn sữa, mép gối và xung quanh khu vực trẻ nằm thì mũi trẻ sẽ tự động được sưởi ấp và không còn ngạt mũi. Gần như là hết ngay lập tức trong vòng 3 – 5 phút và trẻ ngủ ngon hẳn nhé mọi người.

Để hiểu về hơn về các công dụng của dầu tràm và các chất có trong dầu tràm giúp mang lại các công hiệu đặc biệt này, mọi người đọc kỹ 2 bài sau giúp em nhé.

OK. Vậy là em đã chia sẻ với mọi người xong cách hiểu cũng như cách xử lý của em khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi. Em đã áp dụng với con gái của mình và trộm vía là chưa phải cho con đi viện lần nào cũng như việc không phải dùng kháng sinh cho con.

Càng ít dùng kháng sinh càng góp phần giúp hệ miễn dịch của trẻ phát triển hơn và mạnh hơn trong việc tự chống chọi với bệnh tật.

Nếu có mẹ nào có nhu cầu mua dầu tràm Huế nguyên chất, có thể liên hệ với em bằng cách để lại thông tin theo hướng dẫn dưới đây nha.

Chai NẮP XỊT hay chai NHỎ GIỌT đồng giá

  • Chai 50ml: 125.000đ/chai
  • Chai 100ml: 225.000đ/chai
  • Phí ship: Free ship bán kính 3km từ shop. Còn lại đồng giá 25.000đ/đơn trên toàn quốc.

ĐƠN HÀNG TỪ 500.000đ TRỞ LÊN CHUYỂN KHOẢN TRƯỚC (nếu thực sự nghiêm túc và có thiện chí, thanh toán trước giúp em)

THÔNG TIN THANH TOÁN
STK: 19030581712011
CTK: Đỗ Thị Thúy Phương
Ngân hàng: Techcombank chi nhánh Hà Nội

Điện thoại: 098 566 1417 (em sinh năm 1991)
Địa chỉ: Số nhà 21/33 ngõ 219 Định Công Thượng, Hoàng Mai, Hà Nội
Email: thuyphuong261191@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *