“Trường của cháu đây là trường mầm non đánh trẻ” và cách nhận biết

Happy new year every guys,

Em mượn câu hát trường của cháu đây là trường mầm non để khởi đầu bài viết đầu xuân con gà nhân dịp đêm qua vừa xem 1 Clip cô giáo cầm dép bạt vào đầu trẻ. Và kinh khủng hơn, sáng nay lại biết đó là con của 1 người bạn trên Facebook. Đêm qua thú thực em không dám xem Clip này khi thấy các mẹ lan truyền trên mạng, nhưng sáng nay thấy facebook của chị bạn thông báo là con của chị ấy mà thấy rụng rời…

Đầu tiên, mời mọi người xem Clip. Tội nghiệp con khi niềm vui tết chưa hết đã bị cô giáo cầm dép bạt vào đầu. Dù đúng dù sai thì quan điểm của em là không đánh con. Dùng bạo lực với 1 đứa trẻ không có khả năng phòng vệ là cách của người không đủ năng lực về trí tuệ.

Với mong muốn giúp những mẹ nào sắp cho con đến trường và đang băn khoăn chọn trường, phần tiếp theo em sẽ chia sẻ 1 số tiêu chí chọn trường để an toàn cho con nhất và mỗi ngày đến trường của con là 1 ngày vui. 

Bản thân em tại thời điểm chọn trường cho con Gấu cũng có rất nhiều băn khoăn và lo lắng. Sau khi giải quyết được các câu hỏi phía trên, mỗi ngày đến trường đón con thấy con cười rạng rỡ, khỏe khoắn, em tin là mình vẫn đang có quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn trường mầm non cho con học.

Trường mầm non tư thục Mầm Nhỏ
Mỗi ngày đến trường là 1 ngày vui

Trẻ bao nhiêu tháng tuổi thì cho đến trường?

Hai vợ chồng em từ lúc mang bầu đã thống nhất quan điểm là sẽ sắp xếp công việc để ưu tiên cho việc chăm sóc con. Chồng em sẽ đi làm, còn em không nhất thiết phải đi làm và có thể ở nhà cho đến khi con đi nhà trẻ. Em ở nhà bán dầu tràm online. Chính vì thế em không gặp phải áp lực cho con đi nhà trẻ sớm như một số mẹ khác phải đi làm sau khi sinh xong. Nhà em cũng không thuê giúp việc hay nhờ ông bà lên ở cùng trông cháu.

Em có nghiên cứu về 1 số mô hình giáo dục sớm cho trẻ, và điều đầu tiên em thấy được là khi trẻ đủ 12 tháng tuổi là có thể gửi trẻ ở trường rồi. Cho trẻ đến trường ở thời điểm này tùy quan điểm cá nhân của mỗi người về “sớm hay là muộn”. Như nhà em, quyết định cho con đến làm quen với trường và các bạn lúc khoảng 12 tháng em thấy phù hợp.

Con tiếp xúc với các bạn nhiều hơn, các kỹ năng về vận động, tự xúc ăn, đái dầm, vận động tinh, giao tiếp,… phát triển nhanh hơn khi ở nhà. So với các bạn chưa đến trường thì con em linh hoạt hơn về 1 số mặt. Sự khác biệt này thể hiện rõ hơn nếu so với các bé ở nhà nhờ ông bà hoặc người giúp việc trông.

Đồ chơi giúp trẻ mầm non phát triển về tư duy và vận động
Đồ chơi phải phù hợp để giúp trẻ mầm non phát triển

Lấy trẻ con ra để so sánh với nhau là điều không nên, nhưng trong trường hợp này, em xin phép được so sánh để mọi người thấy và hình dung rõ ràng kết quả của việc cho con đến trường so với ở nhà.

Cho con đến trường, tinh thần của con rất tốt. Đặc biệt là cách thể hiện cảm xúc, quan điểm dù con chưa nói được. Đến trường, con nhận được nhiều trải nghiệm và giá trị tốt hơn khi ở nhà với người thân.

Như vậy, thông qua trường hợp của nhà em, các mẹ có thể căn cứ và điều kiện và hoàn cảnh gia đình để quyết định xem thời điểm nào cho con đến trường là phù hợp nhất. Các bố mẹ có thể an tâm là 12 tháng tuổi có thể cho con đến lớp rồi. Vấn đề chủ yếu nằm ở quan điểm cá nhân và điều kiện sắp xếp công việc của các bố mẹ mà thôi.

Nếu được, các bố mẹ hãy thử “dũng cảm” cho con đến làm quen với trường và các bạn ở thời điểm 12 tháng tuổi và quan sát xem nhé. Những ngày đầu con sẽ khóc, nhưng bố mẹ hãy an tâm rằng trẻ em có khả năng thích nghi và hòa nhập nhanh hơn người lớn rất nhiều đấy.

Cho con học trường mầm non tư thục hay trường công?

Đây là một trong số những câu hỏi kinh điển của các bố mẹ lần đầu phải cho con đến trường. Giai đoạn mầm non là giai đoạn khởi đầu của bé, chính vì thế nó quan trọng vô cùng cho sự phát triển của trẻ sau này. Bản thân em học ngành sư phạm và đã đi dạy, hiện tại đang làm tại 2 trường mầm non, em thấy thế này:

 • Trường mầm non tư thục hay trường công không quan trọng. Tại sao? Bởi vì không phải trường công nào cũng tốt và không phải trường tư nào cũng có vấn đề. Lõi của 1 trường là đội ngũ giáo viên và chương trình học. Cơ sở vật chất cũng góp phần tạo nên giá trị nhưng không phải là điểm tạo nên sự khác biệt chính cho 1 trường. Con người luôn là yếu tố trung tâm. Với chất lượng đào tạo của ngành giáo dục, cơ chế xin việc và nhà nước và đạo đức nghề nghiệp, tình yêu trẻ của cô giáo là yếu tố để quyết định chứ không phải cái mác “công” hay là “tư”. Việc làm thế nào để nhận biết 1 trường phù hợp em sẽ nói chi tiết ở phía dưới.
 • Hãy quan sát các trẻ ở trường đó trước khi có quyết định chính thức. Mỗi trẻ là 1 cá nhân, mang trong mình 1 sự khác biệt riêng. Nhưng khi sinh hoạt cùng nhau trong 1 môi trường thì sẽ có những đặc điểm chung. Hãy quan sát các bạn cùng lớp của con xem các con có linh hoạt không, tinh thần có tích cực không, lớp học có sạch sẽ không, các bạn có hay tranh cướp đồ chơi của nhau không, các bạn có cắn, giật tóc hay đánh nhau không,… Bản năng là yếu tố để trẻ thích nghi. Và với trẻ dưới 3 tuổi, bản năng của trẻ sẽ thể hiện phần nào môi trường bé đang ở trong đó. Bạn có thể phần nào tin tưởng vào những gì mình nhìn thấy vì giai đoạn này trẻ sẽ thể hiện mọi thứ bằng bản năng nhiều hơn chứ không thiên về lý trí.
 • Học phí thực sự là khoản phí để cân nhắc hay không? Khi cho trẻ đi học, học phí và sinh hoạt phí là 2 khoản khác nhau. Các bố mẹ thường gộp chung thành học phí. Đó là đang hiểu sai. Học phí các trường thường ngang ngang nhau. Sự khác biệt về tổng số tiền hàng tháng cho bé ở trường đến từ khoản phí sinh hoạt, thường gồm tiền ăn, tiền các tham quan, tiền học các khóa học phụ trợ như tiếng Anh, võ, múa, vẽ, nhạc,.. Tùy vào thu nhập và mong muốn của bố mẹ mà quyết định xem có nên cho con học trường với mức phí hàng tháng bao nhiêu.

OK, vậy thì mọi người đừng quá lăn tăn về việc cho con học trường công hay trường tư nữa nhé. Nên nhớ rằng “công” hay “tư” không phải là tiêu chí duy nhất để chọn trường cho con mà nên bóc tách rõ ràng và dùng nhiều tiêu chí cụ thể để có quyết định sáng suốt nhất.

Các tiêu chí tối thiểu nên có của trường mầm non

 • Lớp học càng rộng càng tốt. Lớp học rộng chứ không phải trường to nhé mọi người. Không gian thoáng đãng rộng rãi sẽ giúp tinh thần của con rất nhiều, đặc biệt là mặt vận động của trẻ.
 • Phòng chơi trong nhà phân bổ đầy đủ các món đồ giúp phát triển vận động tinh và vận động thô. Vận động tinh và vận động thô là gì, em sẽ chia sẻ ở 1 bài viết khác. Tuy nhiên, mọi người có thể hình dung rằng phòng chơi trong nhà có đồ chơi phù hợp với trẻ, giúp phát triển các giác quan như xúc giác, thị giác, thính giác và có cả những món đồ chơi giúp trẻ khéo léo, linh hoạt.
 • Có sân chơi ngoài trời. Đây không phải là tiêu chí duy nhất nhưng nếu có thì rất tuyệt vời. Đã bao giờ bạn chứng kiến thả bé ra 1 khoảng không rộng lớn, nhất là với những người ở thành phố, và quan sát xem trẻ hào hứng thế nào nhé.
 • Có đầy đủ các trang thiết bị bảo đảm an toàn cho trẻ. Với trường nhiều tầng thì là có lưới bảo vệ cầu thang, với lớp có cửa sập thì là miếng chống kẹp, các đồ đạc trong lớp có góc cạnh sắc sẽ được bao bọc, ổ điện được giấu kỹ hoặc che chắn cẩn thận, sàn không trơn trượt, có Camera giám sát với góc quan sát rộng,…vv… Hãy đề nghị trường cho tham quan lớp của con. Trường nào cấm phụ huynh lên lớp, tốt nhất tránh xa dù đó là “quy định của nhà trường” hay bất cứ lý do gì đi nữa.
 • Có nội quy dành riêng cho giáo viên. Thường hầu hết các trường không có cái này hoặc nếu có cũng không show ra. Chỉ có trường nào quán triệt rõ ràng với đội ngũ giáo viên thì mới tự tin để đem ra. Tất nhiên, họ có thực hiện hay không thì cần thời gian để quan sát.
 • Bếp của trường sạch sẽ, đồ ăn là thực phẩm sạch. Với những trường ở thành phố lớn, nguyên liệu của bếp là một vấn đề quan trọng. Em khẳng định là hầu như rau, thịt, cá,… ngoài chợ phần lớn là không sạch. Mặc dù trong siêu thị thực phẩm sạch vẫn có thể lọt đồ bẩn vào. Tuy nhiên, nếu được chọn, các bố mẹ sẽ biết phải chọn phương án nào rồi đúng không?
 • Gần nhà nhất có thể. Bởi vì không phải bố mẹ nào cũng có ô tô, không phải phố nào cũng tiện để đi taxi trong những ngày mưa, ngày nắng, ngày rét mướt. Hãy thử cảm giác tắc đường cùng con trên xe máy trong điều kiện như vậy, bố mẹ sẽ hiểu đây là một trong những yếu tố quan trọng nhé các bố mẹ.
 • Có thể đón con muộn. Không phải lúc nào bố mẹ cũng đón con sớm hoặc đúng giờ trả trẻ. Sẽ có lúc bố mẹ đến đón con muộn vì bận công việc hoặc 1 lý do nào đó. Và nếu trường không thể trông con muộn hơn ngoài giờ thì thực sự bất tiện đấy ạ.

Trên đây không phải là tất cả các tiêu chí cần phải có. Trường càng đáp ứng nhiều tiêu chí thì bù lại chi phí hàng tháng sẽ cao hơn trường đáp ứng ít. Đây chỉ là các tiêu chí trên quan điểm của cá nhân em sau quá trình cho con đi học. Vì thế, tùy vào quan điểm cá nhân của bố mẹ mà sẽ ưu tiên vào tiêu chí nào nhiều hơn cho phù hợp với thực tế của gia đình cũng như trong khu vực.

Lớp học rộng rãi rất tốt cho trẻ mầm non
Ưu tiên chọn trường mầm non có lớp học rộng rãi

Học phí bao nhiêu là hợp lý?

Vấn đề này đã được em nhắc đến trong câu hỏi nên chọn trường công hay trường tư rồi. Mức độ “hợp lý” của khoản chi phí hàng tháng sẽ phụ thuộc vào thu nhập của các bố mẹ và quyết định lựa chọn các chương trình phụ cho con của mỗi gia đình. Không có quy chuẩn chung cho vấn đề này.

Làm sao biết con mình có an toàn ở trường hay không?

 • Thứ nhất, con mình sẽ an toàn nếu trường có trang thiết bị bảo đảm an toàn. Trường có thang máy thì cần biển hiệu, có quy định về việc vào thang máy phải đi cùng cô giáo. Trường có cầu thang cần giăng lưới bảo hộ, các góc cạnh của đồ đạc phải được bọc, sàn không trượt, có thiết bị chống cháy, đồ ăn thực phẩm phải bảo đảm,…
 • Thứ hai, quan sát con hàng ngày qua Camera. Thực tế là cô giáo đánh trẻ sẽ dẫn trẻ vào góc chết của Camra. Tuy nhiên em mong rằng đó là trường hợp hi hữu. Chúng ta quan sát trẻ để xem giờ chơi, giờ ăn của con có được cô giáo hướng dẫn và trông chừng hay không.
 • Thứ ba, hỏi han và quan sát con sau mỗi ngày ở trường. Nếu con có biểu hiện tinh thần không tốt, ngủ mơ khóc thét, hoảng hốt, giật mình, cơ thể có vết bầm tím, vết xước, vết cắn thì phải hỏi cô giáo ngay. Kể cả trẻ chưa biết nói thì em tin chắc các bố mẹ cũng có thể hiểu được con mình qua việc giao tiếp. Cho trẻ đến trường sớm, trẻ sẽ biết cách thể hiện quan điểm mà không cần thiết phải biết nói mới trình bày được.
 • Thứ tư, hãy tìm hiểu về tên trường, lịch sử trường, của chủ trường để xem trước đó có dính phốt hay không. Hãy lên các diễn đàn, hội nhóm nơi tập hợp nhiều phụ huynh để hỏi, hãy hỏi các phụ huynh ở đó, nếu quen biết các phụ huynh đã chuyển trường cho con thì đừng quên hỏi họ. Càng nhiều thông tin, càng có quyết định hợp lý.

Làm sao biết trường nào có tiền sử cô giáo đánh trẻ?

Internet với sự xuất hiện của Google, Facebook, Youtube, Forum,… là những công cụ tuyệt vời để có thông tin. Không khó để tìm tới các diễn đàn, các hội nhóm của những người làm trường mầm non, các hội nhóm tập hợp nhiều bố mẹ để hỏi hoặc tổng hợp thông tin. Hãy tìm và hãy hỏi. Em tin chắc các bố mẹ sẽ có được thông tin mình cần biết.

Một số kênh có thể tổng hợp được thông tin, các bố mẹ có thể tham khảo hoặc tự tổng hợp thêm giúp em nhé:

 • Facebook: Tâm sự Eva, Hội Làm Cha Mẹ Web Trẻ Thơ, Hội Eva, Hội Mầm Non Tư Thục, Hội Giáo Viên Mầm Non, Facebook giáo viên, Facebook phụ huynh cùng trường, cùng lớp
 • Forum: webtretho, lamchame,…
 • Youtube: Clip là một trong những bằng chứng sinh động. Hãy vào và search thông tin mà các bố mẹ muốn biết nhé.
 • Google: Hãy thử tìm với từ khóa bố mẹ muốn tìm. Ví dụ: “giáo viên đánh trẻ mầm non Hà Nội”, “trường mầm non đánh trẻ Hà Nội”

Chọn được trường rồi thì làm thế nào để thực sự an tâm?

 • Sát sao với hoạt động của trường
 • Sát sao với giáo viên phụ trách lớp của con
 • Quan sát và trò chuyện kỹ cùng con sau mỗi ngày đến trường
 • Quan sát Camera đều đặn mỗi ngày, vào những khoảnh khắc như giờ ăn, giờ chơi, giờ con hay ị,…

Hãy nhớ là chỉ có sự sát sao đều đặn mới giúp được các bố mẹ an tâm. Đó là cách duy nhất.

Vấn đề đi tiền, tặng quà cô giáo vào các dịp lễ tết

Em là 1 giáo viên, cũng là nhà quản lý và là một người mẹ có con đi học ở trường mầm non. Bản thân em cũng là chủ trường mầm non tư thục. Trường bầm non Bồ Công Anh ở 206 Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội.

Bản thân em các dịp lễ tết cũng đều mua quà động viên cô giáo. Khi thì là món quà nào đó, khi thì là phong bì đựng tiền.

[pullquote align=”normal”]Có tặng quà, tiền cô giáo hay không không quan trọng. Quan trọng là động cơ của bố mẹ trong việc tặng quà cô giáo. [/pullquote]

Cho em hỏi 1 câu là các bố mẹ có mong muốn gì nếu giả sử bố mẹ động viên các cô dạy con mình?

 • Bố mẹ muốn cô giáo đừng lạnh nhạt, hắt hủi con mình? Vậy nghĩa là nếu tặng quà hoặc phong bì các cô thì các cô sẽ dừng việc đó? Và nếu dừng tặng quà thì việc đó có tái diễn trở lại (theo sự tưởng tượng của bố mẹ)
 • Bố mẹ muốn cô giáo chăm chút con mình hơn? Nghĩa là bố mẹ muốn so với các bạn khác con mình được ưu tiên hơn? Nếu các bố mẹ bạn khác có quà “to” hơn của các bố mẹ thì theo các bố mẹ, cô giáo sẽ ưu tiên bạn nào hơn?
 • Bố mẹ muốn 1 điều gì đó khác của riêng bố mẹ mà không phải 2 trường hợp trên?

Phải chăng khi các bố mẹ tặng quà cô giáo, các bố mẹ muốn ràng buộc các cô vào 1 món nợ vô hình nào đó và kỳ vọng các cô sẽ “trả nợ” bằng cách chăm chút con mình hơn, mang lại sự an tâm cho riêng các bố mẹ? Các bố mẹ có thích công bằng không? Vậy có bố mẹ nào thích con mình được ưu tiên hơn các bạn khác không? Tại sao chúng ta lại để con mình không còn sự công bằng?

Giáo viên mầm non cần thực tâm yêu trẻ
Giáo viên mầm non cần thực tâm yêu trẻ

Còn em, em biết rằng lương của các cô giáo so với mặt bằng xã hội không cao. Bản chất công việc mệt mỏi, áp lực, luôn chân luôn tay. Giáo viên mầm non thực sự là một công việc khắc nghiệt mà nếu không yêu nghề, yêu trẻ sẽ không trụ được và không làm tốt bổn phận.

[pullquote align=”normal”]Chính vì thế, tại mỗi dịp phù hợp em luôn có những món quà phù hợp để động viên các cô tiếp tục gắn bó với nghề và nuôi dưỡng tình yêu đối với con trẻ. [/pullquote]

Gieo nhân nào sẽ gặp quả ấy. Nếu động cơ không tốt sẽ nhận được kết quả không vui. Em mong rằng với riêng vấn đề này, các bố mẹ có được quan điểm tích cực, công bằng nhất để các con (không chỉ riêng con mình) nhận được những điều tốt đẹp nhất.

Vậy thôi. Nếu bố mẹ nào đang băng khoăn trong việc chọn trường mà ở khu vực Trung Hòa Nhân Chính hoặc Định Công thì có thể liên hệ với em để được em tư vấn nhé.

[pullquote align=”normal”]Hiện tại em đang công tác tại trường Mầm non tư thục Mầm Nhỏ ở 124 Hoàng Ngân và trường Mầm non tư thục Bồ Công Anh ở 206 Định Công Hạ, Hoàng Mai, Hà Nội. [/pullquote]

Hoặc liên hệ em  theo số: 098 566 1417

Cảm ơn các bố mẹ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *